Dạy Nấu Món Việt Ngon

Dạy nấu những món ăn việt truyền thống, Khóa học online tại nhà cho các mẹ đam mê ẩm thực

fasasf

Bột mì làm từ gì? Phân loại và cách sử dụng bột mì

Các loại bột là nguyên liệu được dùng phổ biến trong làm bánh. Ngoài bột gạo, bột nếp, bột năng... còn có một nguyên liệu quan trọng đó là bột mì. Bột mì chính là nguyên liệu không thể thiếu để làm những chiếc bánh mì chúng ta thường thấy hằng ngày. Thế nhưng bạn có biết bột mì làm từ gì? Ngoài bột mì để làm bánh mì, còn có mấy loại bột mì khác? Hãy cùng tìm hiểu thêm về loại bột này trong bài viết dưới đây nhé.

f:id:maylanh6666:20180323170226j:plain

 Bột mì được xay mịn từ lúa mì (Ảnh: Internet)

Đối với những người học nghề bếp hay đam mê nấu ăn, bột mì đã là cái tên quá quen thuộc. Loại bột mịn màu trắng này thường thấy trong những lò bánh mì. Song ngoài việc làm bánh mì, bột mì cũng được dùng làm những loại bánh khác. Chắc hẳn nhiều người tò mò về việc sản xuất loại bột này. Nếu như bột gạo làm từ gạo, bột bắp làm từ bắp, vậy bột mì làm từ gì? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về vấn đề này cũng như cách sử dụng và phân loại bột mì ra sao nhé.

Bột mì làm từ gì?

Bột mì là loại bột được sản xuất từ lúa mì xay mịn. Trong quá trình xay nghiền, vỏ cám và phôi được tách ra và phần còn lại của hạt lúa mì (nội nhũ) được nghiền nhỏ tới độ mịn thích hợp thành dạng bột mịn, màu trắng tinh – đó là thành phẩm bột mì.

Lúa mì là một loại lương thực nhiệt đới có nguồn gốc ở Tây Nam Á, về sau được con người gieo trồng khắp nơi trên thế giới. Lúa mì được cho là xuất hiện từ năm 3000 Trước Công Nguyên. Lúa mì là một loại lương thực quan trọng cho con người, là loại hạt có sản lượng lớn chỉ sau lúa gạo và bắp. Ban đầu lúa mì chỉ được gieo trồng ở một số nước để làm lương thực nhưng ngày nay, lúa mì được trồng ở nhiều nơi hơn và cũng có nhiều mục đích sử dụng hơn. Lúa mì được dùng để sản xuất bia, rượu, làm bánh mì, bánh, kẹo… Nhiều nơi còn trồng lúa mì để làm thức ăn cho trâu, bò.

Từ lâu, người Ấn độ đã biết trồng lúa mì, họ đã biết cách làm những chiếc bánh từ loại bột này. Ở Việt Nam, lúa mì được sử dụng nhiều nhất trong làm bánh mì.

Giá trị dinh dưỡng của bột mì:

Bột mì chứa nhiều tinh bột, protein, vitamin (B1, B2, B3, B4, B5, B6) và các khoáng chất (selen, mangan, photpho, đồng, folate...) tốt cho tim mạch và hỗ trợ sự phát triển của cơ thể.

Phân loại bột mì

Bột mì có rất nhiều loại, nếu phân loại theo màu sắc sẽ chia thành hai loại là bột mì đen và bột mì trắng. Bột mì đen được làm từ lúa mì đen còn bột mì trắng được làm từ lúa mì trắng. Thông thường, người ta phân loại bột mì theo công dụng của chúng, dựa vào hàm lượng protein trong bột và được chia thành các loại sau:
- All purpose flour: Tên thường gọi là bột mì đa dụng hay bột mì thường. Đây là loại bột mì có lượng gluten cao, thích hợp làm được tất cả các loại bánh, đúng như tên gọi của chúng. Bột mì đa dụng được sử dụng rộng rãi dùng để làm bánh quy, bánh mì, bánh gato, bánh ngọt. Loại bột này không chứa bột nổi.

f:id:maylanh6666:20180323170325j:plain

Bột mì đa dụng là nguyên liệu chính để làm bánh mì (Ảnh: Internet)

- Cake flour hay còn gọi bột mì số 8: Loại bột này chứa hàm lượng protein thấp, bột có màu trắng, cầm nhẹ tay sờ rất mịn. Bột này thích hợp để làm các loại bánh xốp và mềm như bánh bông lan, cupcake…
- Bread flour (bột mì số 11): Loại bột này chứa hàm lượng protein lớn, khi làm bánh trở nên cứng và không mềm, được dùng làm pizza, bánh xếp, thường thì khi làm bánh sử dụng bột này, người ta thường pha thêm bột nở để giữ độ dẻo dai cho bánh.
- Higr-gluten flour: Loại bột này này gần giống bột mì số 11, thường làm bánh mì cứng, bánh pizza.
- Self-rising flour: Loại bột này thường được pha sẵn với muối và baking power, bột này thường dùng để làm cookie.

f:id:maylanh6666:20180323170354j:plain


Bột mì Self-rising flour dùng làm bánh cookie (Ảnh: Internet)

- Pastry flour: Loại bột này có hàm lượng protein rất thấp có màu trắng tinh, được dùng để làm phần bên ngoài các loại bánh pies, cookie, bánh quy.

Cách bảo quản bột mì

Để bảo quản bột mì được lâu, nên đựng bột mì trong các bình hoặc lọ thủy tinh có nắp đậy, đậy kín, để nơi khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp, tránh nguồn nhiệt bởi nhiệt độ dễ làm biến đổi bột mì. Mỗi khi dùng xong phải đậy kín nắp vì bột dễ bị ẩm sẽ vón cục.

Vậy là chúng ta đã được rõ bột mì làm từ gì cũng như phân loại và cách sử dụng từng loại bột mì. Bột mì nguyên chất phải được làm từ 100% bột lúa mì, không pha trộn với các loại bột khác. Nếu muốn làm các loại bánh với bột mì, bạn có thể chọn những nơi bán nguyên liệu làm bánh uy tín để mua được bột mì chất lượng làm những chiếc bánh thơm ngon nhất của mình.

Hướng dẫn cách ủ men khô bột mì bột chua