Dạy Nấu Món Việt Ngon

Dạy nấu những món ăn việt truyền thống, Khóa học online tại nhà cho các mẹ đam mê ẩm thực

fasasf

Worcestershire sauce là gì ? , Nguồn gốc, Thành phần

Trong các loại nước sốt trong ẩm thực, thì nước sốt Worcestershire là nổi tiếng hơn cả vì hương vị đặc biệt và lịch sử lâu đời của nó, nó được dùng phổ biết trong các món ăn châu Âu, tuy nhiên với nhiều bạn Việt, thì chưa hiểu nhiều về loại nước sốt này, hôm nay cùng mình đi khám phá các thông tin về Worcestershire sauce nhé

Worcestershire sauce là gì

 Worcestershire sauce hay còn gọi là Worcester sauce, là một loại nước sốt gia vị hỗn hợp phức tạp ban đầu được tạo ra bởi Worcester nhà hóa học John Wheeley LeaWilliam Henry Perrins, người tiếp tục thành lập công ty Lea & Perrins . Các thành phần nguyên liệu tạo ra nước sốt này được làm trong vòng 18 tháng trước khi pha chế và đóng chai tại Worcester, nơi công thức chính xác được giữ bí mật.

f:id:maylanh6666:20180307131220j:plain

 Lea và Perrins sáng tạo ra công thức Worcestershire sauce trong những năm 1830, tuy nhiên nó không theo ý thích của họ và nó đã để qua sang một bên rồi bị lãng quyên một thời gian. Mãi cho đến khi các thùng nước sốt này được ủ sau nhiều tháng sau đó hương vị đã được gậy mùi, lúc đó họ vô tình phát hiện ra loại nước sốt đến ngày nay, và cái mà bây giờ được gọi là sốt Worcestershire.

Nước sốt Worcestershire có công thức rất phức tạp và độc đáo trong hương vị của nó, và thường được sử dụng để tăng cường trong các công thức nấu ăn và đồ uống. Ví dụ, nó thường là một thành phần của hiếm có ở Wales , salad Caesar , hàu Kirkpatrick , trứng quỷ , và đôi khi là một thành phần của ớt cò carne , thịt bò hầm hay các món thịt bò khác . Worcestershire sauce cũng được sử dụng để pha chế cocktail như Bloody Mary hoặc Caesar

f:id:maylanh6666:20180307131243j:plain

Thành phần của Worcestershire sauce

Các thành phần của một chai truyền thống Worcestershire sauce được bán ở Anh như "The Original & Genuine Lea & Perrins Worcestershire sauce" là:

  • Dấm mạch nha lúa mạch
  • Dấm Tinh
  • Mật đường
  • Đường
  • Muối
  • Cá cơm
  • Chiết xuất từ cây me
  • Hành
  • tỏi
  • Gia vị
  • Hương thơm

….

Các "hương vị" thêm có thể bao gồm nước tương , chanh , dưa chua và ớt

Thành phần dinh dưỡng có trong Một muỗng cà phê Worcestershire sauce

  • 5 calo
  • 0 gam của chất béo
  • 0 gram chất đạm
  • 1 gram carbohydrate
  • 20 miligam của natri
  • 0 miligam cholesterol

 

Một vài điều thú vị về Worcestershire sauce

ại Nhật , nước sốt Worcestershire được dán nhãn Worcester (chứ không phải là Worcestershire ), Các loại nước sốt có mỡ sốt Worcestershire được sản xuất ở Nhật Bản dưới tên thương hiệu Otafuku và Bulldog, phản ánh nguồn gốc tiếng Anh của nó, nhưng nước sốt nâu có nhiều điểm tương đồng với nước sốt HP hơn là loại nước sốt Worcestershire

Một loại nước sốt đậm đặc hơn thường được gọi là nước sốt tonkatsu và thường được sử dụng làm gia vị cho tonkatsu(thịt heo, thịt lợn cắt nhỏ). Không giống như Worcestershire sauce, nước sốt tonkatsu hoàn toàn là món ăn chay. Cả món ăn và nước sốt được cho là có nguồn gốc từ ẩm thực Anh nhập khẩu vào Nhật Bản trong thế kỷ 19

Ở Đan Mạch , nước sốt Worcestershire thường được gọi là nước sốt Engelsk

ở Salvador Nước Worcestershire sauce (thường gọi là La salsa inglesa hoặc La salsa Perrins)  nơi có nhiều nhà hàng cung cấp một chai trên mỗi bàn. Hơn 120.000 gallon được tiêu thụ hàng năm, mức tiêu thụ bình quân đầu người cao nhất trên thế giới.

f:id:maylanh6666:20180307131312j:plain

Worcestershire sauce trong ẩm thực Việt

Worcestershire sauce có vị ngọt ngọt, chua chua,  hơi cay, màu nâu sẫm, được sử dụng trong rất nhiều món như các món Salad, ướp xào thịt, bánh mì kẹp thịt và trong các công thức nấu ăn khác.

Ngoài công dụng tẩm ướp, Worcestershire sauce còn được sử dụng để chấm, thêm gia vị cho các món ăn, nêm nếm, đôi khi làm nước chấm trực tiếp cho các món ăn, món rau củ luộc, há cảo hấp, Worcestershire sauce còn được dùng để pha đồ uống, cocktail

 

Worcestershire sauce là một loại gia vị rất râu đời và phổ biến của người phương tây. Không chứa bột ngọt hay màu mùi nhân tạo, Worcestershire sauce là một sự hòa trộn hài hòa giữa các vị mặn mặn, chua chua, cay cay, nồng nồng rất tự nhiên…

 Worcestershire sauce  giá bao nhiêu

Tùy vào đơn vị bán mà mỗi nơi lại có giá  Worcestershire sauce khác nhau, tuy nhiên với loại thường, thì có đơng giá từ 90-100k cho một chai 290ml

Mua  Worcestershire sauce ở đâu

Đa phần trên các trang mạng, trang thương mại điện tử đều bán

 tuy nhiên để chọn nơi uy tín bạn có thể tham khảo siêu vị nguyên liệu ẩm thực DVP

Địa chỉ: 259B Hai Bà Trưng, P6, Q3, TP HCM

web: dvpmarket.com

 Nguồn: wiki

tìm hiểu thêm về một số kiến thức ẩm thực  khác như cumin , paprika ...